Tag Archives for " tâm lý học "

Marketing và bí mật Tâm Lý học 9 nguyên tắc trong hành vi con người

Marketing và bí mật Tâm Lý học 9 nguyên tắc trong hành vi con người

Marketing và bí mật Tâm Lý học 9 nguyên tắc trong hành vi con người

Marketing, bán hàng cần dựa trên những mô thức hành vi ứng xử của con người. Dựa trên những mô thức này người ta đã nghiên cứu ra 9 nguyên tắc cơ bản tôi tổng hợp lại để tự mình theo dõi nghiên cứ và áp dụng cho tiện. Để tiện nhớ tôi sẽ đặt tên bài viết “Marketing và bí mật Tâm Lý học 9 nguyên tắc trong hành vi con người”

“Có đi có lại” – Reciprocity

“Có đi có lại” – Reciprocity

1. “Có đi có lại” – Reciprocity

Được giới thiệu trong cuốn sách tâm lý học “Influence: The Psychology of Persuation” của Giáo sư Robert Cialdini, nội dung của tâm lý “có đi có lại” rất đơn giản – nếu ai đó làm điều gì cho bạn, tự nhiên bạn cũng sẽ muốn làm một điều gì đó cho họ. Nếu bạn có thể cho đi một cách chân thành, người khác sẽ tự động muốn giúp lại bạn.
Khi nào bạn có thể tận dụng đặc điểm tâm lý học này trong marketing?
Hãy tặng một thứ gì đó – miễn phí – để bước đầu xây dựng cộng đồng hoặc tính trung thành của người dùng. Thứ này có thể chính là sản phẩm bạn đang cung cấp. Bằng cách làm độc giả hứng khởi với những món quà nhỏ như vậy, bạn đã tiến thêm một bước trong việc xây dựng một mối quan hệ khách hàng bền chặt.

Sự cam kết – Commitments

Sự cam kết – Commitments

2. Sự cam kết – Commitments

Một nguyên lý tâm lý học khác phát triển bởi Cialdini, “sự cam kết” có thể hiểu đơn giản là việc một người không muốn thất hứa. Nếu ai đó cam kết làm một điều gì đó – đi ăn trưa hoặc đăng kí sản phẩm của bạn – nghiễm nhiên họ có nghĩa vụ thực hiện chúng. Một khi họ đã cam kết, mức độ sử dụng sản phẩm sẽ được tăng lên.
Khi nào bạn có thể tận dụng đặc điểm tâm lý học này trong marketing?

Mặc dù bạn không bao giờ nên dừng việc làm khách hàng hứng khởi (nguyên tắc 1), luôn nhớ rằng sự cam kết càng được thực hiện trong thời gian dài, độ trung thành khách hàng sẽ ngày càng tăng. Hãy nghĩ đến cơ chế định giá sản phẩm của mình. Bạn có thể giảm giá cho những khách hàng đăng kí sản phẩm trong 12 tháng thay vì chỉ một tháng không? Một khi bạn đạt được sự cam kết của khách hàng – tiếp sức cho chúng bằng sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời.Theo nguyên tắc tâm lý học, khi ai đó thấy rằng bạn có thẩm quyền, họ sẽ tin bạn nhiều hơn.

Thẩm quyền – Authority

Thẩm quyền – Authority

3. Thẩm quyền – Authority

Theo nguyên tắc tâm lý học, khi ai đó thấy rằng bạn có thẩm quyền, họ sẽ tin bạn nhiều hơn.
Khi nào bạn có thể tận dụng đặc điểm tâm lý học này trong marketing?

Hãy tăng độ thẩm quyền trong nội dung bạn mang đến với độc giả bằng cách dẫn nguồn cụ thể. Bằng cách này, độc giả sẽ đánh giá cao nội dung của bạn và bạn đang bước đầu đi đúng hướng trong việc hình thành Thought Leadership (lãnh đạo bằng suy nghĩ) cho thương hiệu.

Tâm lý đám đông - Social Proof

Tâm lý đám đông – Social Proof

4. Tâm lý đám đông – Social Proof

Để hiểu về Social Proof bạn có thể tưởng tượng mình đang ở trong một bữa tiệc. Nhạc nổi lên và lúc này mọi người đều ngại ngần không muốn ra nhảy. Thế nhưng, một khi đã có ai đó dẫn đầu, những người còn lại sẽ nhanh chóng theo đuôi tham gia vào cuộc vui.
Khi nào bạn có thể tận dụng đặc điểm tâm lý học này trong marketing?
Hãy tận dụng Social Proof trên các kênh nội dung của bằng cách thêm vào các nút như Share / Follow vào một vị trí bắt mắt. Điều này thực sự sẽ có một ảnh hưởng tích cực đến độ lan truyền thông tin.

 Thích – Liking

Thích – Liking

5. Thích – Liking

Cũng theo nhà tâm lý học Cialdini, “liking” có nghĩa là bạn nếu cảm thấy một quan điểm, tình cảm tích cực với một người hoặc một công ty, nhiều khả năng họ sẽ mua hàng của họ dù các thương hiệu khác có các chiến lược marketing thông minh đến thế nào đi nữa.
Khi nào bạn có thể tận dụng điều này trong marketing?
Liking cực kì quan trọng trong việc phát triển thương hiệu. Nhớ rằng, để được “likeable” (yêu thích) không đồng nghĩa với việc bạn cần phải “nice” (chơi đẹp). Bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn miễn là độc giả quan tâm và cảm thấy thích nó.Sản phẩm càng hiếm, giá trị càng tăng.

 Sự khan hiếm – Scarcity

Sự khan hiếm – Scarcity

6. Sự khan hiếm – Scarcity

Bạn đã bao giờ mua vé máy bay và nhìn thấy dòng chữ “chỉ còn 3 ghế ở giá này” chưa? Yup! Đó chính là khan hiếm (Scarcity). Nguyên lý này bắt nguồn từ quy luật đơn giản của cung và cầu: sản phẩm càng hiếm, giá trị càng tăng.Chú ý: Nếu bạn tận dụng nguyên lý này, từ ngữ là một điều rất quan trọng. Nếu bạn tiếp cận theo phương pháp “Chúng tôi có rất nhiều sản phẩm nhưng do một nhu cầu tăng đột biến nay chỉ còn ít thôi” nó sẽ rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu phương pháp tiếp cận của bạn là “Chúng tôi, ngay từ đầu, chỉ có từng này sản phẩm thôi”, mọi thứ sẽ rất khác theo hướng tiêu cực.
Khi nào bạn có thể tận dụng đặc điểm tâm lý học này trong marketing?
Đây là một chiến lược hoàn hảo trong marketing cho các sự kiện. Chúng có thể thúc đẩy doanh số vé bán ra nếu bạn email cho những người chưa đăng kí một nội dung ám chỉ “Chúng tôi chỉ còn … vé”.

Ám ảnh gần đây – Recency Illusion

Ám ảnh gần đây – Recency Illusion

7. Ám ảnh gần đây – Recency Illusion

Bạn biết đến một sản phẩm lần đầu tiên và sau đó bạn bắt đầu để ý và nhìn thấy nó thường xuyên hơn. Mặc dù đây có thể là kết quả của một chiến lược marketing đặc biệt, rất có thể nó cũng đến từ một hiệu ứng tâm lý có tên “Ám ảnh gần đây – Recency Illusion”.
Khi nào bạn có thể tận dụng đặc điểm tâm lý học này trong marketing?
Đây là thứ bạn cần để ý khi thiết kế các chiến dịch marketing – bạn cần phát triển những nội dung có tính tương thích cao chứ không phải những nội dung làm một lần cho xong. Để tránh việc thực hiện chiến lược marketing một cách cục bộ, bạn không những cần mang nội dung đến độc giả mới mà quan trọng hơn, cần củng cố thông điệp với những người đã từng tiếp cận với các chiến lược của bạn trước đó rồi.

Hiệu ứng tâm lý học nguyên bản – Verbatim Effect

Hiệu ứng tâm lý học nguyên bản – Verbatim Effect

8. Hiệu ứng tâm lý học nguyên bản – Verbatim Effect

Theo nguyên tắc này, người ta thường có xu hướng nhớ đến ý tưởng chung của một nội dung hơn là những chi tiết chúng mang lại. Để dễ hiểu hơn, một người bình thường thường nhớ đến một bài thuyết trình của bạn theo kiểu chung chung rằng nó về việc marketing cho startup chẳng hạn hơn là các chi tiết cụ thể nó mang lại.
Khi nào bạn có thể tận dụng đặc điểm tâm lý học này trong marketing?
Trong thế giới hiện nay, người ta luôn ở trong tình trạng khát tiêu đề (headline-hungry). Bạn cần gói ghém nội dung của mình một cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất trong các tiêu đề của mình. Hãy sử dụng nó thông minh vì đó là những gì độc giả nhớ nhất.

Phân nhóm – Clustering

Phân nhóm – Clustering

9. Phân nhóm – Clustering

Con người chỉ có những khoảng trống có hạn trong bộ nhớ ngắn hạn của mình. Trong thực tế, hầu hết chỉ có thể nhớ được bảy mẩu thông tin cùng một lúc. Để đối mặt với nó, người ta thường có xu hướng phân nhóm các mẫu thông tin tương tự vào với nhau để dễ nhớ hơn.
Khi nào bạn có thể tận dụng đặc điểm tâm lý học này trong marketing?
Hãy làm công đoạn phân nhóm cho độc giả: nhóm các chủ đề tương tự với nhau. Bên cạnh việc dễ dàng để xem hơn, nội dung của bạn sẽ dễ dàng đi vào tâm trí người đọc.

Vũ Ngọc Thọ sưu tầm

Facebook Comments

Làm thế nào để bạn luôn ở trạng thái suy nghĩ tích cực

Bạn đã từng nghĩ: Làm thế nào để bạn luôn ở trạng thái suy nghĩ tích cực? Chinh phục những thách thức và thất bại là điều cần thiết cho sự thành công của mỗi chúng ta. Bạn có thể học hỏi để trau dồi khả năng phục hồi đó bằng cách huấn luyện não của bạn luôn ở trạng thái tích cực trong những thời điểm khó khăn.

Làm thế nào để bạn luôn ở trạng thái suy nghĩ tích cực

Làm thế nào để bạn luôn ở trạng thái suy nghĩ tích cực

“Mọi người có xu hướng nhận thức sai lệch về thất bại của họ, và luôn hướng tới suy nghĩ tiêu cực” Matthew Della Porta, một nhà tâm lý học tích cực và tư vấn tổ chức cho biết. Não của chúng ta có nhiều khả năng tìm kiếm những thông tin tiêu cực và lưu trữ nó một cách nhanh chóng hơn và nhớ nó một cách dễ dàng.

Tất nhiên, sự thiên vị mà không phải lúc nào cũng xấu. Nhận thức được vấn đề và dũng cảm đối mặt với những thất bại có thể dẫn chúng ta đến những giải pháp tốt hơn. Nhưng thông thường, chúng ta lại để cho cảm xúc đi xuống và đánh bại chính mình và điều đó làm cho cho chúng ta chìm sâu hơn vào trạng thái tiêu cực  .

Hãy ý thức được vấn đề hãy tập trung vào những điều tích cực, để chúng ta bắt đầu cân bằng. Hãy tìm một môi trường hạnh phúc mà chúng ta có thể giải quyết những thất bại và những thách thức mà không để cho nó kéo được chúng ta xuống, khiến chúng ta gia tăng động lực, năng suất và khả năng thành công.

Hãy thử ba lời khuyên để giúp bạn huấn luyện não của bạn luôn ở trạng thái tích cực

1.Lòng biết ơn.

Sự kiện tiêu cực sẽ ngày càng sâu sắc cho đến khi bạn có ý thức cân bằng chúng. “Khi bạn đang phải đối mặt với những thách thức, điều quan trọng là phải đưa ra những thứ khiến cho mình trở lên tốt hơn” Della Porta nói. Suy nghĩ về những điều tốt trong cuộc sống của bạn có thể giúp cân bằng sự thiên vị giữa suy nghĩ tích cực và tiêu cực, cho bộ não của bạn thêm thời gian cần thiết để ghi lại và nhớ một sự kiện tích cực.

Để giúp não lưu trữ các sự kiện tích cực của bạn, suy nghĩ về những gì bạn biết ơn và lý do tại sao lam như thế ít nhất một lần một tuần. Viết xuống điều tuyệt vời của bạn, chẳng hạn như cơ hội để theo đuổi một sự nghiệp mà bạn yêu thích, một gia đình luôn cổ vũ cho bạn, hỗ trợ bạn. Nếu bạn thích một thói quen hàng ngày, sau đó giữ một nhật ký hàng đêm của những điều tốt đẹp đã xảy ra ngày hôm đó. “Chỉ cần viết nó rất ngắn”, Della Porta nói. “Đừng gượng ép quá bởi như thế nó sẽ trở lên nhàm chán.” Bạn cũng có thể tìm một ứng dụng nhật ký cho smart phone cũng sẽ rất tiện!

2.Lặp lại những tuyên bố tích cực.

Như bất kỳ chính trị gia hoặc nhà quảng cáo biết, nếu bạn thường xuyên nghe một thông điệp, nhiều khả năng bạn sẽ tin nó Adolf Hitler có nói: “If you tell a big enough lie and tell it frequently enough, it will be believed.”. Cũng vậy với thông điệp về bạn là ai và những gì bạn có thể làm. Bằng cách lặp lại tuyên bố tích cực với niềm tin và nhiều lần vào mỗi buổi sáng, bạn đang đào tạo não của bạn để tin vào điều đó. “Theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu tiếp thu chúng,” Della Porta nói. Hãy lặp lại tuyên bố của bạn âm thầm nếu bạn cảm thấy ngại ngùng.

Chọn 2-3 khẳng định rằng đại diện cho các giá trị và mục tiêu của bạn, chẳng hạn như “Tôi có thể xử lý bất cứ điều gì đến với tôi, ”Tôi có rất nhiều thời gian”, hay “Tôi đang trở lên tốt hơn mỗi ngày”. Sự lặp lại sẽ ảnh hưởng đến cách bạn giải thích các sự kiện tiêu cực, làm cho bạn kiên trì hơn. “Đặc biệt là nếu bạn đang dễ mắc phải suy nghĩ tiêu cực, điều này sẽ rất hiệu quả”, Della Porta nói.

3.Thách thức suy nghĩ tiêu cực.

Mỗi khi có một suy nghĩ tiêu cực phát sinh, chúng ta chọn cách để phản hồi. Nếu để chúng ta để mặc kệ nó tự nhiên, chúng ta có xu hướng trở lên tiêu cực hơn. Với mỗi sự kiện tiêu cực như vậy Não bộ của chúng ta có vẻ như đón nhận những thứ lớn hơn và nghiêm trọng hơn. Để chống lại điều đó, hãy bắt đầu bằng cách tưởng tượng những suy nghĩ như tách biệt với chính mình, như một thứ gì đó mà bạn có thể quan sát và tháo gỡ. “Rèn luyện thói quen tách mình ra khỏi vấn đề thay vì chìm đắm vào nó”

Tiếp theo, thách thức những suy nghĩ tiêu cực đó là Không công bằng Tự ti. Ví dụ, nếu bắt đầu của bạn không được như bạn hy vọng, bạn có thể nghĩ rằng, “Tôi là một kẻ thất bại.” Điều đó không đúng sự thật và nó không hiệu quả. Thay vào đó, thực hành giải quyết sự kiện bằng những hướng khác đi. Bạn có thể nói, thực sự tôi đã rất nỗ lực nhưng tôi vì tôi chưa tìm hiểu rõ thị trường, vì vậy tôi thất vọng, nhưng bây giờ tôi sẽ làm lại với sực chuẩnbị kỹ càng. Cách lý giải đó nhẹ nhàng, trung thực hơn, và chủ động hơn. “Ban đầu, chiến lược này sẽ không hề dễ và bạn sẽ nghĩ rằng nó không hoạt động,” Della Porta nói. “Nhưng qua thời gian, nó sẽ trở nên tự động và suy nghĩ tiêu cực sẽ gần như không còn. Không ai sinh ra đã có cách suy nghĩ này một cách tự nhiên, Bạn cần học và thực hành nó.”

Facebook Comments